มีหลายต่อหลายคนถามผมว่า บ้านผมสร้างด้วยอิฐมวลเบา (หรือที่หลายๆคนเรียกว่าคอนกรีตมวลเบา) จะใช้พุกอะไรยึดดีครับ ?
ขอตอบตรงๆ ว่าถ้าถามผมแบบนี้ผมก็ตอบลำบากครับ ก่อนอื่น ผมก็ต้องถามกลับไปว่าสิ่งที่ผมต้องรู้ และท่านผู้ถามจะต้องรู้ด้วยมีอะไรบ้าง คือท่านต้องการจะยึดอะไร น้ำหนักเยอะหรือไม่ อันนี้สำคัญนะครับ เช่น หากท่านต้องการยึดจอ LCD(บางคนก็ชอบเถียงกับผมว่าไม่ใช่จอ LCD แต่เป็น จอ LED อันนี้ผมไม่ต้องการรู้ เพราะมันก็มีน้ำหนักคือๆ กันนะครับท่าน) หรือท่านต้องการไปติดตั้งตู้ลอย เมื่อทำเฟอร์นิเจอร์ Build-In หรือบางคนต้องการไปติดตั้งป้ายบอกทาง ป้ายโฆษณาต่างๆ กล้องวงจรปิด ไปติดตั้งชั้นวางของบ้าง สรุปก็คือ ความต้องการมีสารพัด
ผมสรุปก็คือ จะไปติดตั้งอะไร เลือกใช้พุกอย่างไร ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของวัตถุเอง และน้ำหนักที่จะต้องไปรับอันเนื่องจากการใช้งาน ผมสรุปการเลือกใช้พุกที่ใช้ฝังยึดในผนังอิฐมวลเบาได้ 2 แบบคือ
- พุกฝังอิฐมวลเบา สำหรับงานเบาๆ น้ำหนักไม่มากนัก ถึงปานกลาง อันนี้แล้วแต่งบประมาณนะครับ และมูลค่าของสิ่งของที่ท่านต้องการไปยึดนะครับ เช่นถ้าท่านงบน้อย สิ่งของที่ต้องการไปยึดไม่แพง และไม่ต้องการความปลอดภัยมากนักช่างทั่วไปก็มักจะใช้พุกพลาสติก หากแต่ถ้าสิ่งของที่ต้องการยึดมีราคาแพงๆ(แต่น้ำหนักไม่มากนัก) ทำให้ท่านรู้สึกว่ามันคุ้มค่ากับการลงทุนเงินเพิ่มอีกนึดเพื่อจะใช้พุกที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับผนังอิฐมวลเบาโดยเฉพาะ เช่นการติดตั้งจอ LCD, LED งานตู้ลอย ซึ่งนอกจากจะต้องรับน้ำหนักตู้ลอยแล้ว ยังจะต้องรับน้ำหนักของสิ่งของที่จะต้องนำมาใส่ด้วย หรือแม้กระทั่งพวกสุขภัณฑ์ประเภทอ่างล้างหน้า ฯลฯ พวกนี้อันนึงหลายบาทอยู่ ก็มักจะใช้เป็น พุกอิฐมวลเบาเบอร์ 8x38 พุกเบอร์นี้มีลักษณะเป็นโลหะมีเขี้ยวตลอดลำตัว ช่วยในการจิกฝังยึด ใช้ร่วมกับ สกรูเบอร์ #10 นะครับ แต่ถ้าเป็นพวกงานติดตั้งรางผ้าม่านต่างๆ(พวกผ้าม่านที่มีความยาวธรรมดานะครับไม่นับพวกที่ความยาวผ้าม่านที่ใช้กับคฤหาสน์) ผมแนะนำให้ใช้พุกอิฐมวลเบาเบอร์ 6 x 32 ใช้ร่วมกับสกรูเกลียวปล่อยเบอร์ #8 แต่ถ้าไม่สะใจก็บอกช่างเพิ่มเป็นพุกอิฐมวลเบาเบอร์ 8x38 ก็ได้ ตำรวจไม่จับครับ
- การเลือกใช้พุกกับผนังอิฐมวลเบาในกรณีที่ต้องรับน้ำหนัก ปานกลางถึงมากๆ ก่อนอื่นผมก็ต้องบอกก่อนนะครับว่า คำว่ามากๆ นี่ไม่ใช่จะมีความสามารถรับน้ำหนักได้ในระดับงานโครงสร้างนะครับ เอาเป็นว่ารับน้ำหนักมากขึ้นมาจากการใช้งานติดตั้งปกติ(ตามข้อ1.) ในข้างต้นหน่อยละกัน ในข้อนี้ผมแนะนำให้มีวิศวกร ปรึกษานะครับ เพื่อคำนวนน้ำหนักและออกแบบตำแหน่งเจาะรูฝังยึด(อันนี้สำคัญนะครับเพราะมีผลอย่างยิ่ง) เพราะบางครั้งวิศวกรอาจออกแบบให้ใช้พุกอิฐมวลเบาร่วมกันในหลายๆ จุดมากขึ้นเพื่อกระจายแรงออกจากกันทำให้ Load ที่กระทำ/จุด ลดลง และมีการเผื่อ Load ให้มี Factor of Safety ที่เพียงพอ หรือในบางครั้ง อาจจะเปลี่ยนประเภทของพุกไปเลยเช่นเปลี่ยนเป็นพุกเคมี(Chemical Bolt) แต่แนะนำให้ใช้ชนิดฉีดนะครับ หรือในบางครั้งเราเรียกว่า พุกเคมีชนิดฉีด หรือ อีพ๊อกซี่เสียบเหล็ก เพราะไม่สามารถใช้พุกเคมีชนิดที่เป็นแคปซูลได้ เนื่องด้วยระยะความลึกของอิฐมวลเบามีความหนาไม่เพียงพอ ดังนั้นจึงให้มีความจำเป็นที่จะต้องเป็นพุกเคมีชนิดฉีด(อีพ๊อกซี่เสียบเหล็ก) พุกพวกนี้ใช้ร่วมกับสตัดเกลียว ซึ่งพุกชนิดนี้มีข้อดีตรงที่รูพุกจะไม่มีความเคลียดจากการเบ่งขยายของตัวพุกเช่นเดียวกับพุกเหล็ก หรือ พุกตะกั่วโดยทั่วไป และเลือกระยะความลึกในการเจาะได้ตามความเหมาะสม แต่การใช้พุกชนิดนี้จะต้องอยู่ในการคำนวนของวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ
ปล : วันนี้เอาเท่านี้ก่อนเริ่มเมื่อยมือ วันหลังผมจะมาเล่าเพิ่มให้ฟังกัน
ข้อความโดย : " กูรู้ เรื่องเครื่องมือช่าง "
หมายเหตุ : บทความนี้ เป็นเรื่องที่ผู้ทีได้อ่านจะต้องใช้วิจารณญาน ในการอ่าน





















The information and the aspect were just wonderful. I think that your viewpoint is deep, it’s just well thought out and truly incredible to see someone who knows how to put these thoughts so well. Good job!
ขอบคุณครับ