บทความทั้งหมด

ปรับปรุงล่าสุด 21/05/2565
ทดสอบยิงภายนอก เครื่องวัดระยะเลเซอร์ BOSCH GLM150C

ทดสอบยิงภายนอก เครื่องวัดระยะเลเซอร์ BOSCH GLM150C

ทดสอบการวัดระยะจริง เครื่องวัดระยะเลเซอร์ BOSCH GLM150C

วันนี้ผมได้จับเจ้า เครื่องวัดระยะเลเซอร์ BOSCH รุ่น GLM150C ร่วมกับขาตั้งกล้อง ของ BOSCH รุ่น BT150 เกลียว 1/4 นิ้ว มาวัดระยะทางจริงๆ ภายนอกอาคาร เครื่องตัวนี้ มันยิงไกลๆ แล้วสามารถ ซูมได้ 3 ระดับ ซึ่งเวลาวัดระยะไกล เราก็ซูมที่ระดับสูงสุดครับ ผมไม่ใช่พวกที่ ทฤษฎี จ๋า คู่มือแม่น หรือ เชื่อฝรั่ง ดังนั้น ผมเลยจับเครื่องวัดระยะเลเซอร์ BOSCH GLM150C มายิง ทั้งภายนอกอาคาร (กลางแจ้ง) และ ภายในอาคาร (พื้นที่ร่ม) 

ผลลัพธ์ : ออกมาดังนี้ ผมยิง ผมวัดค่าได้อยู่ที่ 98.10 เมตร สำหรับงานกลางแจ้ง ภายนอกอาคารริมถนน (ปล.ริมถนนเครื่องจะสั่นสะเทือนทำให้วัดได้ยาก)โดยไม่ใช้ฟังก์ชั่นนับถอยหลัง (ปล.ฟังก์ชั่นนี้จะทำให้เครื่องนิ่ง และคุณภาพการวัดระยะจะดีขึ้น)

สิ่งที่ชอบในการใช้เครื่องวัดระยะเลเซอร์  BOSCH รุ่น GLM150C คือ

  1. มีหน้าจอที่ใหญ่ แสดงผลชัดเจนดี คุณภาพหน้าจอผมถือว่าใช้ได้เลย ดีกว่าเครื่องแบรนด์ ไทย OEM ใกล้เคียงพวกแบรนด์ฝรั่งด้วยกัน จะให้ดีขึ้นผมว่าไปหาติดฟิล์มกันแสงสะท้อน เหมือนพวกมือถือน่าจะทำให้ใช้งานได้ดีขึ้นครับ
  2. มีปุ่มกดยิงเลเซอร์เพื่อ วัดระยะ มีมา 2 ปุ่ม ทั้งด้านหน้าและด้านข้าง ตรงนี้ทำให้คนใช้งานกดยิง เพื่อวัดระยะได้ง่ายขึ้น
  3. มีระบบตั้งเวลา นับถอยหลัง เวลายิงไกล นับถอยหลัง 5 4 3 2 1 ยิง............. มันทำให้เครื่องนิ่งขึ้น เหมาะกับใช้เวลาวัดระยะไกลๆ

สิ่งที่ไม่ชอบในการทดสอบ การใช้งานยิงระยะภายนอกครั้งแรก นี้คือ : ผมหงุดหงิดกับขาตั้งมาก มั้นไม่ Smooth เอาซะเลย ปัญหาไม่ได้อยู่ที่เครื่องวัดระยะ แต่ปัญหาอยู่ที่ขาตั้ง BT150 ตัวนี้ ผมว่า มันไม่ได้เกิดมาเพื่อใช้กับเครื่องวัดระยะเลเซอร์เท่าไร เนื่องด้วยน้ำหนักที่เบาเกินไป การการปรับก้ม-เงย ไม่ดีเอาซะเลย ผมแนะว่า ให้ซื้อขาตั้งที่มีน้ำหนักซักหน่อยเวลานำมาใช้งานร่วมกับเครื่องวัดระยะเลเซอร์ มันจะช่วยคุณได้มาก ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมที่สำคัญมาก ณ.วันที่ผมเขียนอยู่นี้ ผมยังไม่ได้เห็นว่า BOSCH ออกขาตั้งที่มันทำให้ใช้งานได้ดีเวลายิงๆ ไกลเหมือน Leica ซึ่งผมเองก็ยังหวังว่า BOSCH น่าจะทำออกมา แต่เราคนไทยซะอย่าง ดัดแปลงเก่ง ผมแนะนำได้แค่ ผู้ใช้งานไปหาขาตั้งกล้องตามร้านถ่ายขายกล้องถ่ายรูปเลยครับ ซื้อเครื่องตัวนี้แล้วไปลองกับขาพวกนั้นได้เลย เกลียว 1/4 นิ้ว เท่ากันชัวร์ แล้วลองซูมไกลๆ ยิงที่ระยะไกลๆ ถ้ามันปรับได้ง่าย ก็โอเคเลย *** ถ้า BOSCH พัฒนา เรื่องขากล้อง ที่ใช้ร่วมเครื่องวัดระยะเลเซอร์ได้จริง ผมว่า จะดีมาก สาธุ ***

ทดสอบการวัดระยะทาง BOSCH glm150C

รูปภาพ แสดงระยะทางยิงจริง ภายนอกอาคาร

แสดงปุ่มยิงเลเซอร์ของ BOSCH GLM150C

ภาพแสดงปุ่ม กด ยิงเลเซอร์ มีมาให้ 2 ปุ่ม สะดวกดี ทำให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นเยอะ

ฟังก์ชั่นนับถอยหลัง BOSCH GLM150C

รูปภาพ แสดงฟังก์ชั่นนับถอยหลัง เหมาะกับเวลาใช้วัดระยะไกลๆ และต้องการความแม่นยำสูง

BOYD

สงวนลิขสิทธิ์  โดยผู้เขียน

เผยแพร่ครั้งแรกใน  www.europa.co.th วันที่ 29/06/2561

บริษัท ยูโรป้า ฮาร์ดแวร์ กรุ๊ป จำกัด 

ตัวแทนจำหน่าย BOSCH อย่างเป็นทางการ และศูนย์บริการสอบเทียบ เครื่องมือวัดจาก ที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างถูกต้อง

โทร 087-691-8885